Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Backlink là phần không thể thiếu trong dự án SEO và với người làm SEO. Vậy, backlink có vai trò như thế nào đối với SEO và website? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Tầm quan trọng của backlink trong SEO dưới đây.

Backlink rất quan trọng trong quá trình SEO, bởi thêm một backlink được coi như một phiếu bình chọn cho website tang thêm độ tin cậy và được Google đánh giá cao hơn. Backlink đóng vai trò điều hướng giúp tăng tỷ lệ người dùng ghé thăm website của bạn.

Có thể hiểu nếu có 2 website cùng cạnh tranh với nhau chung một từ khóa, cả 2 website này đều được xây dựng nền tảng On Page tốt như nhau. Việc website nào có chỉ số xếp hạng trang web cao thì cơ hội có từ khóa đứng TOP cao hơn là rất lớn. Do đó, backlink đóng vai trò quan trọng để thực hiện chiến dịch SEO.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu những thuật ngữ liên quan đến backlink

Link Juice:

Link Juice:

Khi website có một hay nhiều liên kết trỏ đến, nghĩa là có 1 hay nhiều Link Juice. Các liên kết này có thể là liên kết nội bộ hoặc liên kết từ bên ngoài, các website, nền tảng mạng xã hội khác.

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn chiến thắng đối thủ trong cuộc đua xác định thứ hạng của Google, đồng thời cải thiện độ tin cậy của website.

Link nofollow:

Các liên kết từ comment trên các website khác có thể được xem là ví dụ điển hình của Link nofollow. Tức là khi một liên kết về website và có gắn thuộc tính rel=”nofollow” trong thẻ <a>, nghĩa là nó không phải Link Juice. Ngoài các link từ comment thì bạn cũng có thể chủ động gắn link nofollow trên website do mình quản lý.

Các liên kết nofollow không liên quan đến thứ hạng website. Nó chỉ mang ý nghĩa cho phép người dùng click vào để điều hướng người truy cập, không tác động đến thứ hạng trong SEO như Link Juice

Link dofollow:

Là những siêu liên kết, có tác dụng thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link của website đó.

Khi người quản trị sử dụng thuộc tính này, nghĩa là họ đã khai báo cho Bot Google và các công cụ tìm kiếm khác rằng liên kết này uy tín truyền Pagerank, và hướng Bot đi theo liên kết. Vì vậy, loại link này có vai trò quan trọng trong xếp thứ hạng của website vì độ tin cậy cao.

Backlink chất lượng kém:

Đây là những liên kết đến từ các website được công cụ tìm kiếm phân loại và đánh giá với chất lượng thấp, chẳng hạn như web spam, web khiêu dâm,…

Những liên kết này thường sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Vậy nên, chúng ta cần cẩn thận khi mua link, những link này có thẻ kéo thứ hạng trang web của bạn xuống thấp và không thu hút được traffic.

Lợi ích khi xây dựng backlink dành cho website

Cải thiện thứ hạng từ khoá

Một website được nhận nhiều backlink chất lượng sẽ góp phần cải thiện xếp hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang..

Bài viết của website được Google index nhanh hơn

Khi bài viết có lượng lớn backlink đổ về sẽ giúp Google index (lập chỉ mục) bài viết được nhanh hơn. Đặc biệt với website mới, chưa có độ tin cậy cao thì điều này đặc biệt có tác dụng và ý nghĩa. Vì Backlink còn giúp cho các Website mới của bạn được các crawler phát hiện và index nhanh hơn.

Các crawler sẽ dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin về website của bạn trên tất cả các trang web, các nền tảng mạng xã hội một cách hiệu quả nhờ vào backlink. Đây cũng chính là yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng của từ khóa.

Google tìm trang mới nhờ backlink

Điều này có thể hiểu là backlink chính là đường dẫn để những con Bot của Google tìm thấy các trang mới trên web. Đây là một trong những vai trò của Backlink trong SEO website được nhiều người biết đến và sử dụng.

Các con Bot của Google sử dụng các backlinks để tìm, thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang trên website của bạn, từ dó tìm đường dẫn thông qua các backlink về trang web mới của bạn.

Vì vậy, càng có nhiều backlink trỏ về trang web của bạn thì website mới càng tăng độ tin cậy và dễ dàng được tìm kiếm một cách nhanh chóng, do đó thứ hạng website càng cao chỉ trong thời gian ngắn. Mặt khác, các backlinks chính là công cụ điều hướng internet của Google. Việc xây dựng chúng vào trang web của bạn giúp tăng thời gian hoạt động trung bình của SEO website

Tăng traffic cho trang web

Backlink đem lại lượng traffic cho website. Khi website có từ khoá xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì chắc chắn một điều website đang nhận được số lượng lớn traffic.

SEO tốt hay không thể hiện ở lượng traffic. Ngay cả khi thuật toán của Google thay đổi thì các thủ thuật đều có thể chết chỉ có traffic là con số luôn tồn tại để giữ từ khóa luôn trong TOP.

Tạo ra số lượng truy cập gián tiếp

Lượng người truy cập mới cũng là một lợi ích tuyệt vời khi nhắc tới vai trò của backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, Website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp.

Nhận dạng thương hiệu

Những liên kết trong bài viết là thứ mà người đọc thấy đầu tiên khi đọc nội dung xuyên suốt cả bài viết. Nếu họ nhìn thấy trang web của bạn được nhắc đến nhiều lần trong suốt bài viết, ngẫu nhiên thương hiệu của bạn gắn với chủ đề bài viết và được người đọc ghi nhớ. Cách mà các công cụ tìm kiếm nhận ra liên kết trên trang web của bạn và cho biết trang web của bạn có thông tin hữu ích, người dùng cũng thấy rằng trang web của bạn có ý nghĩa để họ quan tâm đến thương hiệu của bạn

Mở rộng các mối quan hệ

Có rất nhiều backlinks có thể giúp website của bạn có thêm người dfng mới, dẫn dắt và duy trì sự quan tâm của người dung đối với trang web của bạn. Khi ai đó đọc nội dung bài viết thấy hay và thấy một liên kết trỏ tới nguồn, đó là một cơ hội tốt, vì đồng thời họ vừa được biết thêm nhiều thông tin vừa có lợi cho doanh nghiệp. Nếu người đó thực sự thích bài đăng của bạn thì họ có thể theo dõi bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác.

Xây dựng mô hình liên kết rõ ràng

Khi tiến hành xây dựng backlink theo các mô hình và đi link website của bạn lên các website hay nhiều nền tảng mạng khác. Bạn đã tạo ra 1 sơ đồ link quan trọng để thể hiện rằng website của bạn không “độc thân”. Không phải đứng 1 mình mà có sự liên kết với các website khác. Từ đó có thể mở rộng mối quan hệ với người dùng.

Cải thiện thứ hạng của Website

Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của Website đối với Google. Nó đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm Website theo một mục đích nhất định nào đó. Từ đó giúp cải thiện vị trí Website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả

Backlinks là công cụ quản lý danh tiếng của Google:

Có thể nói backlink chính là công cụ để quản lý danh tiếng của Google một cách công bằng nhất. Khi các thuật toán hay phần mềm được tạo ra và có sự thay đổi nhưng nhờ có backlink mà có thể khắc phục được hạn chế khó thể xác định chính xác website nào xứng đáng với thứ hạng cao.

Chúng ta đều có thể thấy được rằng vai trò của backlink trong SEO website, cụ thể là xây dựng các liên kết rất quan trọng. Google sẽ sử dụng backlinks để xác định mức độ phổ biến, tần suất xuất hiện và uy tín trang web của bạn.

Mục đích chính của của Google vẫn là hướng người có nhu cầu tìm kiếm theo hướng kết quả tốt nhất có thể cho các tìm kiếm và truy vấn của họ. Từ đó, họ sẽ hướng người dùng đến một website phổ biến hơn, vì nếu Google đã quản lý được danh tiếng của trang web đó, nghĩa là website đó có uy tín và có thể tin cậy.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của Backlink trong SEO website ở trường hợp này, hãy thử hình dung xem, giữa 2 website sau đây thì bạn sẽ lựa chọn tin tưởng trang nào hơn?

Một website có 3 backlinks.

Một website có hơn 300 backlinks.

Bất kỳ ai cũng sẽ chọn phương án thứ 2. Bởi độ tin cậy và sự xuất hiện của trường hợp 2 được tin cậy và phổ biến hơn cả trăm lần so với trường hợp 1.

Chúng ta có thể khẳng định vai trò của backlink trong SEO website là vô cùng quan trọng. Mỗi backlink cần phải có một ý nghĩa và chất lượng riêng, được xây dựng dành cho người đọc và có khả năng “bắt buộc” người đọc phải click vào những backlink này. Website càng nhiều backlinks hữu ích, sẽ càng được ưu tiên trong công cụ tìm kiếm, và thứ hạng càng cao,từ đó gián tiếp có lượng người dùng về với doanh ngiệp của bạn.

Các tin liên quan