Kiểm tra backlink xấu và loại bỏ khỏi website của bạn

Backlink quan trọng đối với thứ hạng của website. Tuy nhiên trang web có các backlink xấu sẽ làm giảm thứ hạn.  Vậy Backlink xấu là gì? Có những loại Backlink nào? Và cách kiểm tra Backlink xấu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Backlink xấu xuất hiện khiến cho website không thể tăng thứ hạng trên bảng kết quả công cụ tìm kiếm Google. Bất cứ một người làm SEO nào cũng đều phải biết điều này. Những liên kết kém chất lượng có thể trỏ về website một cách vô tình mà chúng ta không nhận ra hoặc do chủ đích của đối thủ, Google phát hiện ra điều này. Do đó, Google đã cung cấp cho người dùng công cụ Google Disavow Tools. Khi khai báo với Google nó sẽ được đưa vào danh sách đen cũng như bị chặn lại không còn trỏ về website của bạn.

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là những liên kết trỏ về website không có tác dụng hoặc gây ra tác động tiêu cực đối với chiến dịch SEO, thứ hạng website và từ khóa bị sụt giảm. Dễ nhận thấy nhất là thứ hạng các từ khóa bị giảm xuống hãy những đợt cập nhật thuật toán website lại bị nhảy từ khóa. Website khi nhận được các link này đều sẽ bị Google đánh giá thấp.

Nguồn Backlink xấu

 • Đến từ những trang web có độ tin cậy thấp
 • Đến từ những website mang nội dung, lĩnh vực không liên quan
 • Đến từ những website đã bị google phạt
 • Đến từ những website có hoạt động cờ bạc, cá độ, bạo lực, nội dung tiêu cực…
 • Đến từ những website khác ngôn ngữ

Thuật toán Google Penguin sẽ tự động trừng phạt nếu những website của bạn có các liên kết xấu từ những nguồn trên.

Nếu theo dõi trong Google Search Console hay Ahrefs thấy xuất hiện những liên kết lạ hoặc những liên kết mà bạn chưa từng đi thì có thể website của bạn đang bị đối thủ bơm link xấu để làm giảm thứ hạng trang web của bạn. Khi đã kiểm tra backlink xấu bạn cần chặn chúng bằng công cụ Disavow Tools.

10 loại backlink xấu

Link xấu rất hiếm khi là tự nhiên và không mang lại nhiều giá trị cho website của bạn. Thực tế cũng có một số lại bởi các SEOer hay webmaster tạo ra do không áp dụng đúng cách hoặc áp dụng phương thức cũ đã lạc hậu. Nguy hại nhất là những link do đối thủ của bạn tạo ra với dụng ý xấu, bơm vào trang web của bạn nhằm kéo tụt thứ hạng của trang web.

Và dưới đây là một số loại Backlink xấu mà bạn nên biết. Mục đích của việc phân loại, nhận diện này để biết và loại bỏ nhằm đảm bảo website của mình không bị những tác động xấu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của website.

10 loại Backlink xấu vi phạm quy định của Google thường gặp:

 • Trao đổi link

Trước đây, việc trao đổi link là hoàn toàn bình thường. Các webmaster khi đó có thể tạo ra hàng trăm, hàng ngàn link theo cách này và có xu hướng thao túng công cụ tìm kiếm của google. Do đó, google đã ngăn chặn điều này. Nếu chỉ trao đổi link với đối tác hoặc một vài người bạn thì không thành vấn đề. Nhưng nếu trao đổi nhiều với số lượng lớn, đặc biệt là các link Farm thì sẽ vi phạm chính sách của Google.

 • Tham gia mạng lưới blog

Từ năm 2012 Google đã bắt đầu xử phạt những website tham gia vào mạng lưới này. Vì vậy, nếu website của bạn có nguồn backlink từ đó, nguy cơ bị google xử phạt khá lớn.

 • Link quảng cáo không có thuộc tính “nofollow”

Google cũng đã nêu rõ, với những đường link thương mại có trả tiền hoặc được tài trợ thì bắt buộc phải đặt thuộc tính “nofollow”

 

 • Hack hoặc đấu link trong JavaScript hay CSS

Nếu bạn hack một trang web khác để đặt backlink, con bọ tìm kiếm của google chắc chắn sẽ tìm ra chúng khi crawl website của bạn. Ngoài ra, ngay cả khi bạn đặt link ẩn trong JavaScript hay CSS thì cũng bị xem là một hình thức vi phạm điều lệ của google và các bạn nên tránh điều này.

 • Anchor Text lặp lại nhiều lần

Dù là link nội bộ hay backlink, nếu bạn lặp lại một từ khóa quá nhiều lần trong cùng một dòng, google có thể sẽ phát hiện ra và tất nhiên, website của bạn sẽ bị phạt.

 • Backlink đặt trên phạm vi toàn website

Điểm hình là loại link được đặt ở Sidebar hoặc Footer được hiển thị trên tất cả những trang web con, web phụ hoặc site vệ tinh. Theo cách này, nhiều khi không có sự liên quan với nội dung của trang đích, điều này giống như một cách spam để tạo backlink.

 • Backlink từ website sử dụng loại ngôn ngữ khác\

Nếu trang của bạn sử dụng tiếng Việt nhưng lại có hàng chục, hàng trăm liên kết trỏ đến các trang web tiếng nước ngoài hẳn là có vấn đề về sự liên quan.

 • Các web danh bạ có chất lượng thấp

Như trước đây, việc xây dựng backlink từ các danh bạ được xem là cách làm phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay phương pháp này không thể mang lại nhiều hiệu quả, kể cả loại link miễn phí hay phải trả tiền. Thay vì việc submit vào hàng trăm web danh bạ chất lượng thấp, bạn nên tập trung đăng ký tại những trang uy tín hoặc những web danh bạ chuyên ngành, cùng lĩnh vực với website của bạn.

 • Backlink chất lượng thấp

Những liên kết dễ kiếm thường có ít giá trị. Các backlink từ chữ ký cá nhân trong các diễn đàn, trang wiki, danh bạ miễn phí hay những website cỏ đều có thể được liệt vào dạng này,

 • Backlink không liên quan, không cùng lĩnh vực

Nếu website của bạn kinh doanh thời trang nhưng lại có backlink từ các trang buôn bán đồ ăn, thực phẩm nghĩa là không có liên quan gì, không cùng lĩnh vực. Thuật toán của google sẽ có thể phát hiện ra điểm bất hợp lý này và cho bạn điểm trở về SEO.

Trên đây là những loại backlink xấu khá phổ biến được cho là vi phạm quy định của google. Nói một cách đầy đủ hơn thì google sẽ trừ điểm tất cả những liên kết nào như những trước hợp mà chúng tôi vừa kể ra ở trên để tránh tình trạng thao túng xếp hạng website.

Cách kiểm tra backlink xấu

 • Kiểm tra backlink xấu bằng công cụ nào?

Hiện tại có 2 công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra backlink xấu gồm Ahrefs và Google Webmaster Tool. Trong đó, Ahrefs được phát triển bởi một bên thứ 3 còn Webmaster Tool được phát triển bởi Google. Nếu như muốn kiểm tra link xấu nào đang được Google Index, bạn nên sử dụng công cụ Google Webmaster Tool.

Vì là những link từ ngoài trỏ về bạn có thể nhìn thấy chúng bên trong tài khoản Webmaster Tool 100% đã được index. Còn những link mà bạn thấy được từ Ahrefs thì có thể chúng đã được index hoặc chưa. Ngoài ra, nếu có thời gian thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 công cụ này để đảm bảo rằng những link xấu hay chuẩn bị index đều sẽ được thay thế.

 • Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu

Với công cụ Ahrefs:

 • Bước 1: Bạn chọn “Referring domains”
 • Bước 2: Click vào Export => For Microsoft Excel => Start Export
 • Bước 3: Rà soát và kiểm tra những liên kết xấu

Với công cụ Webmaster tool:

Bước 1: Truy cập vào công cụ Google Webmaster Tool bằng gmail đã được xác minh quyền sở hữu web, bạn đã đăng ký web.

Bước 2: Click vào tab liên kết tại thanh menu ở bên trái

Bước 3: Click vào phần thêm ở ô “các trang web liên kết ngoài”

Bước 4: Chọn vào biểu tượng mũi tên tải xuống rồi tiếp tục chọn vào phần “xuất liên kết ngoài”.

Bước 5: Mở file

Bước 6: Kiểm tra xem những link nào không phải link bạn đặt hay link xấu

Bước 7: Lưu các domain xấu này vào một file text

Hướng dẫn cách chặn backlink xấu

Bạn cần phải thật thận trọng khi kiểm tra các liên kết. Nếu bạn không biết hoặc vô tình chặn nhầm các link tốt sẽ khiến cho website bị tụt thứ hạng tương tự như khi website có link xấu. Và dưới đây là một số tiêu chí mà bạn nên tham khảo:

Backlink từ những website sử dụng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ website của bạn

Backlink mà bạn chưa từng đặt liên kết

Backlink profile nước ngoài, đây là một loại liên kết rất xấu mà bạn không nên giữ lại.

Bước 1: Truy cập vào website http://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Bước 2: Tạo một file backlink-xau.txt trên chính chiếc máy tính của bạn với nội dung

 • Domain: Domain-chan-1.com
 • Domain: Domain-chan-2.com

Hoặc nếu như bạn chỉ chặn một đường dẫn URL chỉ cần paste nguyên URL đó vào https://domain.com rồi sau đó chọn “từ chối liên kết” => click tệp lưu trên máy tính => gửi.

Sau khi gửi danh sách google sẽ xem xét những backlink xấu đó trong thời gian khoảng 1 tuần hoặc có thể lâu hơn. Với công cụ thống kê backlink, bạn vẫn có thể thấy xuất hiện nó đã bị google chặn lại. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về điều này.

Qua bài viết này,  bạn có thể kiểm tra backlink xấu vào loại bỏ những liên kết xấu đó khỏi trang web của mình. Đây là công việc cần thực hiện thường xuyên để tránh website của mình bị tụt hạng. Khi chặn sẽ có nhiều ảnh hướng tích cực tới thứ hạng của website.

 

Các tin liên quan